Thịt cá lăng đen không chỉ thơm ngon mà còn là một vị thuốc Đông y tốt cho sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa, thịt cá ít xương dăm nên rất thích hợp để nấu các món ăn ngon cho trẻ nhỏ, người già.<⁄p>
Tìm hiểu về cá lăng sông đà.
- Cá lăng sông Đà là một loài cá nước ngọt da trơn, mình có màu sáng bóng rất đẹp, vây lưng có ngạnh gia ở trước. Thân cá không có vảy, hơi nhớt, chiều dài có thể đạt tới tối đa khoảng 1,5m, với trọng lượng trung bình khoảng 2.3 – 5kg/ 1 con. Thức ăn của cá thường là mồi sống như tôm tép, cá con, phù du hay nhẩn nha ăn rêu bám trên vách đá.
- Vì cá lăng sông đà sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá rất ngọt và săn chắc, không có mùi tanh, mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Nó cũng đã từng được biết đến là 1 trong 5 loài cá tiến vua quý hiếm được ghi nhận trong sử sách và được dân gian xưng tụng “ngũ quý hà thủy” của các dòng sông phía Bắc.
- Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100 gam thịt cá lăng sông đà có chứa đến 112 kcal năng lượng, 19 gam protein và chỉ chứa 4 gam chất béo. Ngoài ra, trong thịt cá lăng còn chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sức khỏe. Việc ăn cá lăng sông đà thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ trong gan,..
- Hơn nữa, trong Đông y, cá lăng sông đà còn được xem là một vị thuốc tốt có tác dụng tăng cường sức khỏe, lợi tiểu. giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ trong gan,..