Măng củ thái sẵn Kim Bôi được chọn lọc măng rừng tự nhiên. Măng được ngâm trong dung dịch nước đun sôi, muối và axit citric trước khi đóng gói, không sử dụng các chất bảo quản độc hại nên rất an toàn cho sức khoẻ cho người sử dụng. Măng củ thái sẵn là nguyên liệu tuyệt vời dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: măng cuốn thịt, măng xào, nấu canh… Tùy theo sở thích, khẩu vị của từng thành viên trong gia đình, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Thành phần: Măng củ tươi 71,4%; nước 26,0%; muối 2,0%; chất điều chỉnh độ acid (INS330) 0,5%; chất bảo quản (INS211) 0,1%
Hướng dẫn sử dụng: Bỏ nước, rửa sạch. Chần qua nước sôi. Luộc chấm kho quẹt, mắm chanh, muối vừng. Nấu canh, lẩu hoặc hầm với sườn heo, ngan, gà, vịt, chim, cá, dê, bò… Dùng chế biến các món chay, làm nộm
* Món 1: Canh măng củ thịt vịt
Nguyên liệu:
500 gr măng củ
- Mùi tàu, hành, gừng, hành, ớt
- 2 thìa canh siro dứa
- 1 thìa canh mật mía
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
Chế biến:
- Măng bỏ nước, rửa sạch chần qua nước sôi.
- Xào riêng măng cho thấm gia vị với 1/4 phần muối và 1 thìa nước mắm, xào khoảng 5′ rồi chờ cho vào vịt hầm chung.
- Vịt rửa sạch với gừng giã nhỏ trộn rượu trắng. Đun nước sôi rồi nhúng vịt vào để bớt mùi và bọt. Để vịt ráo nước thì chặt miếng vừa ăn và ướp với gừng tỏi giã nhỏ, siro, mật, mắm, muối còn lại trong 20-30′
- Cho vào nồi xào lửa lớn cho săn.Thêm nước sau khi xào và đun khoảng 2-3′.
- Cho măng vào ninh nhỏ lửa cho cả hai thành phần chính thấm, nhừ.
* Món 2: Cá chép nấu măng
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 kg
- Măng: 300 g
- Hành khô: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Me hoặc sấu: 2-3 quả
- Hành, thì là, răm
- Cà chua: 3-4 quả
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: dầu ăn, bột canh, bột nêm, mì chính.
Chế biến:
- Bước 1: Cá chép đánh vẩy, bỏ ruột rửa sạch bằng muối. Nếu cá to cắt đôi còn không để nguyên con.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, hành, răm, thì là rửa sạch cắt nhỏ.
- Bước 3: Măng bỏ nước, rửa sạch chần qua nước sôi, để ráo.
- Bước 4: Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Nêm 1 thìa bột canh để cà chua mau mềm. Sau đó thêm 1 bát tô nước vào đun nhỏ sôi.
- Bước 5: Khi nồi nước riêu sôi thả măng cùng cá vào đun. Nên thả cá lúc nồi canh sôi vì như vậy cá sẽ không bị tanh. Sau đó cho thêm 2 quả me đã cạo vỏ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đun nồi nước riêu sôi sau đó hạ bớt lửa để nồi riêu sôi liu riu và cá chín.
- Bước 6: Me chín vớt ra chắt lấy nước chua và bỏ vỏ. Thêm hành, răm, thì là thái nhỏ cùng 2 thìa mì chính. Chút canh riêu cá nấu măng ra bát dùng nóng.
* Món 3: Măng kho nấm đậu
Nguyên liệu
- Măng tươi, nấm
- 2 bìa đậu hũ
- Dầu ăn, kiệu
- Bột nêm, mì chính, nước tương, ớt bột
Chế biến:
- Măng bỏ nước, rửa sạch chần qua nước sôi, để ráo
- Nấm cắt đuôi ngâm muối rửa sạch.
- Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.
- Cho măng nấm vào thố nêm gia vị: bột nêm, mì chính, ớt bột, nước tương rồi trộn đều lên.
- Cho dầu vào chảo phi thơm kiệu rồi cho măng và nấm vào xào.
- Sau đó cho nước sấp mặt măng. Đun sôi 3 phút thì cho thêm đậu phụ cắt miếng vào. Để lửa nhỏ hầm một chút và thấy nước giảm xuống một chút thì nêm nếm vừa khẩu vị, thử măng chín cho lá kiệu vào trộn đều và rắc tiêu.