Từ thời xa xưa, đồng bào người dân tộc Mường ở vùng đất Yên Thủy, Hòa Bình đã dùng loại cây Dạ cẩm hay còn gọi là dây ruột gà, dây ngón cúi để chữa bệnh đường ruột. Các thầy lang, mế mường, các thầy thuốc nam thường lấy cây này phối trộn với 1 số vị thuốc nam khác như cây khôi tỉa, khôi đất thành 1 bài thuốc chữa bệnh đường ruột rất hiệu quả.
Mô tả:
- Cao dạ cẩm có dạng như một dạng cao lỏng, dày đặc và có màu đen.
- Cây Dạ cẩm là một loại thảo dược phân bố nhiều ở vùng trung du và miền núi. Cây này thuộc họ cà phê và có tên khoa học là Hedyotis capitellata Wall. Cây Dạ cẩm còn được biết đến bằng nhiều cái tên khác như cây: loét mồm, đất lượt, đứt lướt, chạm khẩu cắm,…
Công dụng:
- Cao dạ cẩm thường được sử dụng trong y học dân gian và thảo dược với nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là tăng cường sinh lý nam và nữ, cải thiện chức năng sinh sản.
- Nó cũng được cho là có tác dụng hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi, và tăng cường sức khỏe tổng thể.
- Trong y học cổ truyền, Dạ cẩm có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, điều trị vết thương, làm vết loét se lại, mau lành, vì vậy mà hỗ trợ điều trị đau dạ dày khá hiệu quả.